TẢ AO TIÊN SINH

TẢ AO TIÊN SINH

TẢ AO TIÊN SINH TÊN THẬT LÀ vũ ĐỨC HUYỀN quê làng Tả Ao huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh. Nhà ông cách sông Lam không xa. Sau ra Thăng Long hành nghề, ông lại đổi tên là Hoàng Chiêm. Ông là nhà địa lý phong thủy nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Danh tiếng ông ngang với Cao Biền thòi Đường và Hoàng Phúc thòi Minh, nên ngưòi đòi vẫn tôn ông là “Tả Ao tiên sinh”. Lên 5 tuổi thì ông mồ côi cha, Tả Ao sống vói mẹ. Thê rồi chẳng may, mẹ bị đau mắt nhiễm phải khí độc trở thành mù lòa. Nhà lại nghèo nên cuộc sông của hai mẹ con rất vất vả. Tả Ao vừa học, vừa phải cáng đáng mọi việc, lại phải tìm kiếm thầy thuốc chữa mắt cho mẹ.

>>Thủ thuật hay để thi Violympic

Một hôm Tả Ao lên phố Phù Thạch trên bờ sông Lam, cách nhà khoảng vài dặm để tìm thầy kiếm thuốc. Phù Thạch là phố có nhiều người Hoa, có nhiều hiệu bán thuốic Bắc. Gần đó cũng có phô” người Nhật. Ông đi sắp tối nơi thì gặp một người Hoa bị nạn đắm thuyền sắp chết.

>>Luyện thi PTTH

 

Ông bơi ra sông cứu được, người Hoa đó tạ ơn ông 100 lạng bạc, ông không nhận. Ông kể lại chuyện đi tìm thầy thuốc chữa mắt cho mẹ. Mọi người Hoa đều khâm phục và khen ông là ngưòi có hiếu vối mẹ, lại có tâm đức vị tha, họ hứa tìm cách giúp ông. Sau đó mấy hôm, ngưòi Hoa được ông cứu sống chở ông theo thuyền sang Trung Quôc học nghề bốíc thuốc chữa mắt. Ong học hơn nửa năm là đạt kết quả, thầy dạy khen ông thông minh, tiếp thu giỏi. Ông tạ ơn, sắp xếp hành lý để về nước chữa mắt cho mẹ.

Tả Ao đang sắp sửa ra về thì có thầy địa lý chính tông quê Quảng Đông bị đau mắt đã hơn một năm không khỏi, sai con đến mời thầy thuốc đến chữa bệnh. Thầy già yếu không đi được, giới thiệu Tả Ao đi thay. Tả Ao đến Quảng Đông cứu chữa cho thầy địa lý ba tháng thì mắt lành. Thầy địa lý vui mừng vì hai mắt đã sáng, mở sách nhìn thấy chữ, ngắm nhìn Tả Ao thấy mặt mũi phúc hậu, bụng nghĩ:

  • Mình già rồi! Mà gã này có thể truyền nghề được.

Thầy địa lý bèn mời Tả Ao lưu lại, đem hết cái học

của mình truyền dạy cho ông. Tả Ao tiếp thu nhanh, hơn một năm thì nắm hết địa thuật. Thầy muốn thử cái học của ông đã lĩnh hội đến đâu, sai ông lấy cát đắp hình 1000 ngôi mộ, trong đó có 100 ngôi dưới mỗi ngôi đặt một đồng tiền. Ông đắp xong, thầy xoay mọi hướng, rồi bảo ông cầm bút điểm những ngôi mộ có đồng tiền. Ông quan sát, điếm huyệt xong, rút ra cho thầy xem được 99 đồng tiền, chỉ lẫn 1 đồng. Thầy than rằng:

  • Mọi bí quyết của nghề ta đã sang An Nam hết rồi!

Hôm Tả Ao ra về, thầy dặn rằng:

  • Về quê nếu đi qua núi Hồng Lĩnh không được nhìn lên đỉnh núi, sẽ bị lòa mắt như mẹ!

Ông vâng theo, nhưng vẫn thắc mắc trong lòng.

Tả Ao về đến nhà thì mẹ hãy còn mạnh. Đem phương thuổc học được ra chữa thì mẹ lành mắt. Tuy thế, nhưng tuổi mẹ cũng đã cao, khó làm ra đồng tiền hạt gạo. Ông phải hành nghề địa lý để có tiền gạo nuôi mẹ và bảo đảm cuộc sông cho gia đình. Một hôm ông đi điểm mấy huyệt ỏ La Sơn, khi vê có ghé qua núi Hồng Lĩnh. Ông nhố lòi thầy dặn, ban đầu không dám nhìn lên. Nhưng rồi do tính tò mò, ông bưng lại một mắt, còn một mắt thử nhìn xem sao. Nếu đui một còn’ một cũng vẫn hành nghề được. Ông mở một mắt nhìn đỉnh núi thì thấy trên đó có huyệt đất phát đến đế vương. Ông cười, bụng nghĩ: Có lẽ vì thế thầy đã giấu mình.

Một hôm ông hành nghề ở Thanh Hóa, gặp huyệt đất đẹp, ông báo với dân làng: “Huyệt này phú quý, Dần táng, Mão phát”. Có nhiều ngưòi không tin, bảo rằng: Xưa nay táng mả cha cũng phải đến đòi con, hoặc đòi cháu mới phát, làm gì có chuyện “giờ Dần táng mà giò Mão đã phát”? Thầy chỉ bịt mắt ta thôi. Nhưng rồi qua mấy ngày cũng có người tin. Họ tìm thầy xin điểm huyệt và hứa sẽ hậu tạ. Tả Ao định tọa độ xong, ông chủ đặt thi hài cha vào rồi lấp đất. Ông chủ đắp mả xong, đi ra bò sông đê rửa cuốc xẻng, thấy một xác chết trôi, ông liên đào hố chôn giúp để lấy phúc. Mới đào hai nhát cuốc thì gặp một hũ sành, moi ra nhặt được 20 nén vàng, lập tức ông ta trở thành giàu có, tha hồ xây nhà tậu ruộng. Những người biết chuyện đều nói: “đúng là Dần táng Mão phát!”.

Tả Ao được khoản hậu tạ này, đòi sống sung túc hơn, gia cảnh có nhiều đổi mối, có điều kiện phụng dưỡng mẹ già sống lâu thêm.

Share This Post

Post Comment