LUYỆN THI VIOLYMPIC TOÁN 4-GIẢ QUỲ – MỘT TẤM GƯƠNG HAM HỌC

LUYỆN THI VIOLYMPIC TOÁN 4-GIẢ QUỲ – MỘT TẤM GƯƠNG HAM HỌC

GIẢ QUỲ LÀ MỘT HỌC GIẢ Nổi TIÊNG thời đông hán. Thuỏ bé, gia đình ông vôn rất bần hàn, do nhà cửa chật hẹp, nên chị thường dắt ông dạo chơi bên ngoài. Gần nhà ông có một gia đình giàu có, do con cái đông, nên mời hắn một thầy giáo đến nhà dạy dỗ.

>Luyện thi Violympic toán 4

Phòng học của nhà này nằm ngay bên đưòng, chỉ ngàn vối bên ngoài bằng một lốp vách trúc. Thường ngày, chị của Giả Quỳ rất thích bồng em đứng bên này vách để lắng nghe tiếng đọc sách từ trong phòng vọng ra. Mỗi khi nghe tiếng đọc sách của đám trẻ hàng xóm, Giả Quỳ, lúc này mới 5 tuổi, đều tỏ ra vô cùng chú tâm, mắt cậu bé mỏ lón, dưòng như bị hút hồn vào những gì đang diễn ra bên trong lốp học.

>>Ôn thi đại học trực tuyến

Cứ thế, bất kể mùa hè nóng bức hay ngày đông giá lạnh, hai chị em Giả Quỳ đều mỗi ngày đứng bên vách trúc nghe giảng bài. về sau, khi đã lốn, Giả Quỳ không còn cần chị bế nữa, mà đã biết tự mình chạy đến nghe giảng. Khi lốn hơn chút nữa, thì cậu bé lại biết leo lên cây cạnh lốp, rồi ẩn mình trong tàng cây nhìn vào trong lớp lén nhìn thầy giáo viết chữ.

Do SỢ để lâu sẽ quên hết những gì đã học, Giả Quỳ đã nghĩ ra cách lột vỏ cây dâu, sau đó cậu cắt xén gọn lại rồi gập lại làm tập vở để viết lại những từ và câu thơ đã học lỏm được. Sau khi chép được cậu lại thường xuyên ôn đọc để tự lý giải thêm những gì đã học; và cứ thế, chẳng bao lâu sau đó, cậu đã đạt được trình độ học vấn mà chẳng mấy ai trong cùng hoàn cảnh như cậu cũng có thể đạt được.

Năm vừa được mười tuổi, Giả Quỳ đã có thế đọc làu làu các Kinh Thư như “Thi”, “Thư”, “Dịch”, “LễM… mà chẳng hề vấp phải sai sót nào. Thấy thế, cha mẹ Giả Quỳ cảm thấy vô cùng kỳ lạ, bèn hỏi:

  • Gia đình ta nhà nghèo, nên không thể đưa con đến trường được, thê tại sao con lại được hiểu biết nhiều đến thế?

Giả Quỳ cưòi mỉm, rồi đáp:

  • Đấy .là nhò lúc bé, con thường được chị bê đi học lỏm của thiên hạ đấy!

Dân trong làng khi biết được sự thông minh và lòng hiếu học của Giả Quỳ đều rất khâm phục và vì vậy, khi ông đã trưởng thành, nhiều người do nghe lòi đồn đại ngợi khen đã không quản đưòng xa tìm đến bái làm thầy. Trong sô đó có không ít người có con nhỏ đã dọn nhà đến gần nhà ông để tiện bề cho con cái học hành.

Tuy có nhiều học trò, nhưng phương pháp dạy học của Giả Quỳ khá đặc biệt. Ông không hề cầm sách giảng bài mà chỉ ứng khẩu giảng giải cho học trò nghe như xưa kia, lúc bé, ông đã từng học như thế; vì ông cho rằng, đó chính là cách luyện trí nhớ và khả năng phân tích cho học trò.

Share This Post

Post Comment